Làn da đẹp giúp chúng ta tự tin hơn trong giao tiếp, đặc biệt là phái đẹp. Thế nên, chỉ cần một vết sẹo mụn trên mặt hoặc sẹo do phỏng bô ở chân... cũng ảnh hưởng ít nhiều đến công việc, cuộc sống.

đáp án cho da sẹo


Ngày 3/1/2014 vừa qua, nhãn hàng ScarZ Solution, cty Rohto-Mentholatum (VN) phối hợp cùng báo Thanh Niên Online tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Giải pháp điều trị sẹo hiệu quả” với khách mời Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Ngọc Ánh – Chuyên khoa da liễu và bà Nguyễn Thị Minh Đức –phòng Nghiên Cứu & Phát Triển công ty Rohto. Buổi tư vấn đã mang đến kiến thức tổng quan về sẹo và những “đáp án” điều trị sẹo hiệu quả cho độc giả.

Buổi giao lưu được bắt đầu với hàng loạt câu hỏi được đông đảo bạn đọc gửi về khiến không khí giao lưu – dù là trực tuyến –trở nên sinh động hơn.


Độc giả Minh Hà (Nha Trang) hỏi: BS cho em hỏi tại sao sẹo lại hình thành?”

Bác sĩ Trần Ngọc Ánh: quá trình hình thành sẹo chia làm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: giai đoạn viêm từ 2-5 ngày, vết thương mới đang sưng viêm, cơ thể phản ứng bảo vệ bằng cách ngưng tập tiểu cầu, thực bào tạo cục máu đông cầm máu.
  • Giai đoạn 2: Tăng sinh, từ 2-3 tuần hay lâu hơn. Tại vết thương có sự thâm nhiễm mô sợi, lắng đọng collagen, hình thành mao mạch mới, tăng sinh mô hạt, mép vết thương khép dần lại, vết thương đầy dần lên.
  • Giai đoạn 3: Hoàn chỉnh và kết thúc từ tuần thứ 3 đến 1 năm hay lâu hơn: Tái phân bố collagen, liền sẹo.

Khi có sự rối loạn trong quá trình khôi phục collagen tại vết thương sẽ gây ra sẹo (tăng sinh quá mức sẽ gây sẹo lồi, hình thành biểu mô sớm sẽ gây sẹo lõm).

Câu hỏi của bạn Trung Kiên (Kiên Giang): “Cho em hỏi những nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình liền sẹo? Để vết sẹo mau liền cần phải làm gì?”

Bác sĩ Ngọc Ánh:

  • Tính chất của vết thương hoặc nguyên nhân dẫn đến tai nạn (những vết thương do tai nạn trong sinh hoạt, nhất là tai nạn giao thông thì sẽ có những mô bầm dập, chà sát).
  • Môi trường ô nhiễm, vi khuẩn, bụi bẩn sẽ khó lành và dễ gây sẹo.
  • Vị trí của vết thương ở vùng đầu, mặt, vùng da mỏng sẽ dễ gây sẹo hơn ở tay chân.
  • Tùy theo thể trạng, người khỏe mạnh, trẻ tuổi thì sẹo dễ cải thiện hơn, người có bệnh lý nội ngoại khoa hoặc dinh dưỡng kém, giảm miễn dịch thì sẽ dễ bị sẹo hơn.
  • Khi bị thương, nếu theo các phương pháp dân gian như thoa chanh, dấm, nghệ tươi, kem đánh răng, nước đá... vào vết thương mới sẽ dễ gây nhiễm trùng và khó liền sẹo.
  • Để vết sẹo mau liền, chúng ta phải xử lý vết thương sớm và đúng cách bằng cách thoa thuốc trị sẹo thích hợp, chăm sóc tốt và dinh dưỡng đủ.

Bạn Mỹ Dung (TPHCM) hỏi: Chào bác sĩ, da cháu bị sẹo lõm đã hơn 2 năm nay. Sẹo lõm này một phần do mụn và một phần do bị thủy đậu. cháu muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp cách trị sẹo lõm hiệu quả. Bác sĩ Trần Ngọc Ánh: Sẹo lõm hình thành khi tổn thương sâu, mô hạt chưa đầy lên thì biểu mô đã hình thành. Chúng ta nên chọn dùng thuốc thoa có chứa thành phần giữ ẩm như: Sodium Chondroitin Sulfate, Sodium Hyaluronate và các hoạt chất làm mờ vết thâm như: vitamin B3, C, E để cải thiện màu sắc da, Collaplus được thủy phân từ đậu nành giúp làm lành biểu mô. Với sẹo sâu và lâu năm chúng ta cần có những phương pháp hỗ trợ điều trị như laser, lăn kim… Tuy nhiên, các phương pháp này khá tốn kém và phải thực hiện nhiều lần.

Bạn Minh Phương (Hải Phòng):“Em bị bỏng ở mặt, vùng gần mắt. Vết bỏng có chiều dài 1cm, bề mặt phẳng, đã được 3 tuần, đến nay đã lên da non, nhưng có màu đỏ. Em có thể dùng ScarZ trong bao lâu thì da sẽ đều màu?” Bà Nguyễn Thị Minh Đức – đại diện công ty Rohto: Vết sẹo hình thành được 3 tuần, là thời điểm thích hợp để bạn thoa ScarZ. ScarZ  chứa thành phần chính Collaplus được Viện Nghiên Cứu Rohto Nhật Bản thủy phân đặc biệt từ đậu nành, là chuỗi Tetra peptide LEHA, giúp cải thiện mô sẹo hiệu quả. Ngoài ra, chiết xuất rau má, Allantoin sẽ làm phẳng & hạn chế sẹo lồi. Các thành phần giữ ẩm như Sodium Chondroitin Sulfate, Sodium Hyaluronate có trong sản phẩm sẽ bảo vệ & cải thiện vùng da tổn thương. Hỗn hợp Vitamin B3, C, E giúp sáng đều màu vùng da sẹo. ScarZ được khuyên dùng đều đặn 2-3 lần/ngày.  Vì vết sẹo gần mắt,  bạn tránh để sản phẩm tiếp xúc vào mắt khi sử dụng.

Bạn Minh Ngọc (Vĩnh Long): “Tôi được biết sản phẩm có thành phần chính là Collaplus. Vui lòng cung cấp thêm thông tin về thành phần này?” Theo bà Nguyễn Thị Minh Đức – đại diện công ty Rohto: Collaplus được nghiên cứu và bào chế bởi các chuyên gia của Rohto Research Village Nhật Bản, áp dụng phương pháp thủy phân đặc biệt giúp tinh lọc thành phần hiệu quả nhất từ đậu nành: chuỗi Tetra Peptide LEHA, có tác dụng củng cố mạng lưới ngoại bào nhờ việc tăng tạo thành phần Collagen, Elastin, Hyaluronic Acid. Nhờ đó hỗ trợ cải thiện mô sẹo, nhanh chóng phục hồi vùng da bị tổn thương.  Đặc biệt thành phần Collaplus đã được Rohto Nhật Bản đăng ký bản quyền sáng chế.

Đọc ngay: Những loại thuốc bôi chống sẹo tốt nhất từ thiên nhiên


back to top