Sẹo từ lâu đã là một vấn đề khó chịu với tất cả các chị em phụ nữ khiến họ phải bỏ ra một khoản chi phí nhất định về thời gian cũng như tiền bạc để mua các loại thuốc liền sẹo phục vụ cho việc chữa trị. Sẹo hình thành chủ yếu là do tổn thương. Thế nhưng, nó cũng bị tác động bởi một số nhân tố khác như tuổi tác, màu da, tốc độ chữa lành vết thương của da hay đơn giản là độ rộng và sâu của vết thương. Bài viết sau đây của ScarZ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Tuổi tác

Càng về già, da chúng ta càng trở nên kém đàn hồi hơn và mỏng hơn. Nguyên nhân là do collagen (nhân tố tạo nên sự đàn hồi cho da) thay đổi theo xu hướng giảm dần theo tuổi tác và lớp mỡ dưới da cũng trở nên mỏng manh hơn. Kết quả của sự thay đổi này kết hợp với việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, hút thuốc lá hay một số vấn đề về lối sống không lành mạnh khác làm cho da mất khi khả năng tự chữa trị và làm lành một cách nhanh chóng khi chúng ta lớn tuổi. Tóm lại là khi chúng ta già đi thì khả năng sử dụng thuốc chống sẹo khi bị thương càng cao và xác suất thành công lại càng giảm.

Khi chúng ta già đi thì khả năng sử dụng thuốc liền sẹo khi bị thương càng cao và xác suất thành công lại càng giảm

2. Màu da

Một số màu da có nhiều khả năng để lại sẹo hơn những màu da khác. Thông thường thì những người có tông màu da tối thường có khả năng cao hơn trong việc tạo thành những vết sẹo phì đại và sẹo lồi, vốn là sản phẩm đặc trưng bởi sự phát triển quá mức của mô sẹo.

3. Độ lớn và độ sâu của vết thương

Một vết thương càng lớn thì khả năng vết sẹo chúng để lại cũng lớn và khó làm mờ đi hơn. Điều này được giải thích như sau: “Vết thương càng rộng và càng sâu thì da càng bị mất nhiều. Khi đó cơ thể cần nhiều mô sẹo hơn để kết nối các vùng da xung quanh vết thương lại với nhau (ví dụ như vết rách đầu gối).  Điều này dẫn đến sẹo có thể không được gọn và mất nhiều thời gian hơn để mờ đi.”  Hơn thế nữa, vết thương rộng và sâu rất dễ bị tổn thương khi chúng ta tác động áp lực lên chúng. Kết quả cuối cùng là bạn sẽ phải sử dụng đến các loại thuốc làm mờ sẹo lâu dài và kiên trì hơn.

Vết thương càng lớn và càng sâu thì càng khó làm mờ sẹo

4. Tốc độ chữa lành vết thương của da bạn

Bạn có phải là một trong những người may mắn sở hữu làn da có tác dụng kỳ diệu trong việc chữa lành vết thương nhanh chóng và khó để lại sẹo? Hay bạn thuộc nhóm kém may mắn hơn khi làn da lại vô cùng dễ bị tổn thương và dấu vết để lại cũng khó để xóa đi? Theo nhận định của các chuyên gia y tế thì tốc độ chữa lành vết thương của da mỗi người khác nhau và ảnh hưởng đến việc chữa sẹo lẫn sử dụng thuốc làm mờ sẹo sau này. Về khoản này thì gần như không có cách nào bạn có thể làm để thay đổi được chúng nữa. Tuy nhiên, họ cũng đồng ý rằng yếu tố này mang tính cá nhân và có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ và loại vết thương mà bạn mắc phải nữa nên cũng không nên quá lo lắng.

Tags: thuốc liền sẹo


back to top