Phẫu thuật dù được thực hiện bởi một bác sỹ giỏi như thế nào đi chăng nữa thì nguy cơ để lại sẹo và cần sử dụng đến các biện pháp trị sẹo sau phẫu thuật sau này vẫn rất cao, vì bác sỹ phẫu thuật không thể nào kiểm soát tất cả các yếu tố quyết định đến việc bạn có bị sẹo hay không. Tuy nhiên, chính bản thân bạn có thể góp phần làm giảm nguy cơ hình thành sẹo trên da trong quá trình chăm sóc vết mổ bằng 4 tuyệt chiêu mà chúng tôi giới thiệu sau đây.

1.Nghỉ ngơi

Nếu bác sỹ yêu cầu bạn nghỉ ngơi trong vòng 2 tuần sau khi phẫu thuật, tốt nhất bạn không nên quay trở lại làm việc sau một tuần điều trị. Vắt kiệt sức lực của bản thân không những làm chậm tiến trình làm lành vết thương mà còn làm tăng nguy cơ chúng bị mở ra thêm, vừa phải điều trị lâu thêm vừa phải sử dụng thuốc làm mờ sẹo sau phẫu thuật. Vì thế, bạn cần dành thời gian để nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sắc đẹp của bản thân nhé.

Không nghỉ ngơi đầy đủ sẽ làm tăng nguy cơ phải sử dụng đến các biện pháp trị sẹo sau phẫu thuật 

Không nghỉ ngơi đầy đủ sẽ làm tăng nguy cơ phải sử dụng đến các biện pháp trị sẹo sau phẫu thuật

2. Chăm sóc vết thương đúng cách

Thực hiện đúng theo các bước được chỉ dẫn bởi bác sỹ sau khi phẫu thuật chính là yếu tố cốt lõi nhất trong việc ngăn chặn sự hình thành sẹo trên da. Sử dụng các biện pháp chăm sóc để ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương, hạn chế sử dụng thuốc mỡ, áp dụng kỹ thuật chăm sóc vết mổ riêng, hay đơn giản là làm theo các chỉ định được đưa ra bởi bác sỹ là những điều mà bạn cần chú ý. Những việc làm này tuy đơn giản nhưng vô cùng cần thiết để chữa lành vết thương đồng thời hạn chế việc phải trị sẹo sau phẫu thuật sau này.

3. Bệnh mãn tính

Theo các nghiên cứu khoa học thì một số bệnh mãn tính như rối loạn nội tiết tố, tiểu đường, hô hấp, tim mạch,… có thể ngăn cản tiến trình làm lành vết mổ và ảnh hưởng đến việc hình thành sẹo trên da. Để tránh tình trạng vết thương kéo dài dai dẳng hay phải sử dụng đến các loại thuốc làm mờ sẹo sau phẫu thuật, bạn cần kiểm soát tốt bệnh mãn tính của mình trước khi phẫu thuật và trong quá trình hồi phục vết thương.

4. Theo dõi vết thương

Theo dõi vết thương là một việc làm cần thiết sau khi phẫu thuật bởi vì vết mổ của bạn có thể chuyển biến xấu bất cứ lúc nào 

Theo dõi vết thương là một việc làm cần thiết sau khi phẫu thuật bởi vì vết mổ của bạn có thể chuyển biến xấu bất cứ lúc nào

Theo dõi vết thương là một việc làm cần thiết sau khi phẫu thuật bởi vì vết mổ của bạn có thể chuyển biến xấu bất cứ lúc nào, đặc biệt là nhiễm trùng. Phát hiện ra dấu hiện bất thường của vết thương sớm có thể giúp bạn nhanh chóng báo với bác sỹ để điều trị kịp thời và ngăn chặn nguy cơ xuất hiện sẹo trên da. 

Tags: trị sẹo sau phẫu thuật


back to top