Khi bạn trị sẹo sau phẫu thuật hay một số loại sẹo hở miệng khác thì bạn sẽ cần phải cẩn thận hơn nhiều lần không chỉ ở khâu chăm sóc vết mụn mà còn cả ở khâu ăn uống nữa. Thực phẩm bạn ăn có ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hồi phục của một vết sẹo mà chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến chúng lâu lành hơn, hay lồi hơn, hay ngứa hơn,… Có vô số các tin đồn và lời truyền tai khác nhau về các loại thực phẩm nên kiêng khi bị sẹo dễ khiến chúng ta bị rối loạn, bài viết sau đây sẽ tổng hợp và giải thích một cách rõ ràng nhất để bạn có thể hoàn toàn tin tưởng và thực hiện theo được dễ dàng.

1. Thịt bò

Khi bạn điều trị sẹo sau phẩu thuật thì các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên bổ sung thật nhiều protein để thúc đẩy sự chuyển hóa và tái tạo tế bào, giúp vết sẹo mau lành hơn. Tuy vậy kinh nghiệm dân gian lại cho rằng không nên ăn thịt bò khi bị sẹo dù đây là một trong những loại thịt giàu protein nhất. Điều này thực chất không hề phản khoa học đâu. Trong khi thực sự chứa rất nhiều chất đạm tốt cho vết thương nói chung thì thịt bò lại có khả năng làm cho các tế bào dễ bị đen hơn, khiến cho vết sẹo khi hình thành có màu thâm và nổi bật hơn so với các phần khác.

Thịt bò làm cho vết sẹo sậm màu

Thịt bò làm cho vết sẹo sậm màu hơn ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ

2. Hải sản

Hải sản là một dạng protein dồi dào khác được khuyên nên kiêng khi có sẹo, và bạn tốt nhất cũng nên nghe theo điều này. Cá tôm và các loại thực phẩm biển có mùi tanh nói chung mang theo nhiều hợp chất lạ dễ gây ra kích ứng cho cơ thể. Kể cả khi bình thường bạn là người không bị dị ứng với hải sản bao giờ, thì đối với các tế bào da non mỏng manh tại vết thương chúng vẫn là một mối nguy lớn. Nhẹ thì ngứa hơn bình thường, nặng thì mẩn đỏ khó chịu không lành được. Nên hết sức cẩn thận và thử trước nếu như bạn có ý định ăn hải sản khi đang điều Trị sẹo sau phẫu thuật nhé.

3. Đồ nếp

Đồ ăn nếp hay các món nóng nói chung thực sự là kẻ tử thù của sẹo mà bạn nên đưa lên đầu danh sách ăn kiêng của mình. Tính nóng của chúng khiến cho vết thương không chỉ lâu lành hơn mà còn có nguy cơ mưng mủ, sưng tấy khó chịu nữa. Đối với vết sẹo hở miệng mà nói thì đây chính là điểm tối kỵ có khả năng dẫn đến biến chứng hay sẹo dị dạng sau này. Lẽ dĩ nhiên bạn không phải hoàn toàn kiêng các món này mà chỉ ăn có chừng mực và cân bằng để không khiến cơ thể cũng như vết sẹo bị nóng quá.

4. Rau muống

Sự tác động của rau muống đến vết sẹo rất đặc biệt. Vốn dĩ chúng là một loại thực phẩm dinh dưỡng và thanh mát, lại có khả năng kích thích cơ thể sản sinh tế bào da non mới làm lành vết thương. Lẽ ra thì chúng phải là một thực phẩm nên dùng cho vết sẹo mới phải đúng không nào. Vấn đề là ở chỗ khả năng kích thích sinh tế bào mới này có thể quá mức dẫn đến vết sẹo bị lồi thay vì bằng phẳng như mong muốn. Thế nên tốt nhất khi bạn có sẹo thì hãy để chúng tự chữa lành tự nhiên trước chứ không nên sử dụng rau muống như một cách đẩy mạnh.

rau muống khiến cho sẹo dễ bị lồi hơn

Trị sẹo sau phẩu thuật thì nên tuyệt đối kiêng rau muống vì nó có xu hướng thúc đẩy khiến cho sẹo dễ bị lồi hơn

5. Một số thực phẩm khác

Các sản phẩm tương tự như các nhóm trên về đặc tính đều là những thứ ta nên kiêng hay hạn chế khi phải điều Trị sẹo sau phẫu thuật. Các loại thực phẩm nóng như thịt gà, thịt chó, sầu riêng,… các loại đồ liên quan đến biển hay có khả năng gây dị ứng cao nói chung, các loại gia vị nồng hay cay nóng,… Nếu bạn muốn có một danh sách chính xác hơn nữa cho riêng mình thì có thể hỏi ngay các bác sỹ phẫu thuật cho mình. Kết hợp với việc sử dụng thuốc trị sẹo thành phần thiên nhiên an toàn một cách thường xuyên nữa thì bạn sẽ có thể đảm bảo vết sẹo sẽ nhanh chóng lành và không xảy ra các vấn đề không mong muốn.

Tags: trị sẹo sau phẫu thuật


back to top