Ngăn chặn từ gốc luôn là biện pháp hữu hiệu nhất trong mọi trường hợp, và cách trị sẹo lồi của bạn cũng không phải là ngoại lệ. Tuy ta có thể không ngăn được các vết thương gây ra sẹo tuy nhiên chỉ riêng cách ta chăm sóc vết thương đó thôi cũng đã có thể giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa sự phát triển của sẹo đấy. Dưới đây chính là một số lưu ý quan trọng nhất bạn cần nhớ trong lần tới chăm sóc vết thương nhé.

1. Không tùy tiện cạy vảy vết thương

Vết thương đang kết vảy là giai đoạn khiến da “ngứa ngáy” nhất và bạn thường có thói quen dùng tay gỡ vảy ra. Hành động này giúp bạn “xoa dịu cơn ngứa” và cảm thấy thoải mái hơn. Thế nhưng, hậu quả của hành động này chính là sự đau khổ hơn khi tìm cách trị sẹo lồi về sau? Tại sao ư? Bởi vì hành động tưởng chừng như đơn giản và vô hại ấy của bạn đã gây thêm tổn thương cho lớp da non bên dưới. Hơn thế nữa, vi khuẩn trên tay bạn “tấn công” lên vết thương làm cho vết thương trở nên nặng hơn và nguy cơ để lại sẹo càng cao hơn. Tốt nhất là bạn không nên dùng tay để gỡ vảy vết thương tùy ý mà hãy để cho nó tự lành đi.

Không gỡ vảy vết thương tùy ý sẽ giúp bạn tránh được việc phải tìm cách trị sẹo lồi sau này

2. Cẩn thận khi rửa vết thương bằng oxy già

Đa số mọi người đều cho rằng sát trùng vết thương bằng oxy già giúp tiêu diệt những loại vi khuẩn và tránh được tình trạng nhiễm trùng vết thương. Vì vậy họ không ngần ngại rửa vết thương với một lượng lớn oxy già và làm nhiều lần trong ngày. Hành động này hoàn toàn không đúng với khoa học chút nào. Oxy già là một hợp chất oxy hóa mạnh và có tác dụng tiêu diệt những loại vi khuẩn gây viêm nhiễm. Tuy nhiên, nó đồng thời cũng tiêu diệt luôn những tế bào mới lành hay các tiểu cầu, bạch cầu trên da. Cách sử dụng oxy già như trên chỉ càng khiến cho vết thương thêm “lở loét”, khả năng hồi phục chậm và dễ để lại sẹo lồi. Để tránh tình trạng phải sử dụng thuốc làm mờ sẹo lồi loại mạnh sau này, bạn nên sử dụng một ít nước muối pha loãng thay cho oxy già để rửa vết thương và cũng nên hạn chế ở một mức độ vừa phải thôi nhé.

Kể cả dùng oxy già để rửa vết thương thì cũng không nên lạm dụng quá

3. Không để vết thương tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời là tác nhân gây nên thương tổn cho vết thương đang dần hồi phục của bạn, đặc biệt là lớp da non mới mọc. Vì thế, bạn không nên để vết thương tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời khi đi ra ngoài, đặc biệt là vào mùa hè. Bạn có thể sử dụng băng gạc hay vải quấn để quấn đều lên vết thương cho kín nhưng đừng quá chặt. Biện pháp này còn giúp bạn giảm được nguy cơ vết sẹo hình thành sẽ bị thâm do tác động của tia bức xạ trong ánh nắng nữa.

>>http://trangdiemphaidep.com/cach-lam-mo-seo-loi/

4. Kiêng ăn đồ nếp và thịt bò

Đồ nếp và thịt bò đều là những loại thực phẩm có đặc tính nóng nên rất dễ làm vết thương sưng và mưng mủ. Điều này làm vết thương bạn lâu lành hơn và dễ để lại sẹo lồi trên da sau này. Vì vậy, dù có đang “thèm” hai loại thức ăn này như thế nào đi nữa, bạn cũng nên kiêng ăn chúng khi bị thương. Chỉ một vài miếng thôi là bạn đã tự làm tăng nguy cơ kéo dài thời gian sử dụng thuốc làm mờ sẹo lồi sau này của mình rồi đấy. Một khi vết thương đã đóng miệng và da non đã hình thành rồi thì lúc này bạn có thể ăn chút ít cũng được.

Tags: cách trị sẹo lồi


back to top