Sẹo cũng có dăm bảy loại và cách trị sẹo thì còn nhiều hơn nữa. Từ các phương thức dân gian với cỏ cây thảo dược quanh nhà, cho đến các phương pháp hiện đại có thể trị từ sẹo mới sau phẫu thuật đến trị sẹo lõm lâu năm. Cùng với sự phát triển của các phương pháp chữa sẹo hiện đại, khoa học này là câu hỏi liệu có nên tự điều trị sẹo tại nhà nữa hay không hay nên đến các cơ sở y tế chuyên nghiệp để điều trị thì mới hiệu quả? Cuộc tranh luận gần như vẫn chưa thấy được hồi kết.

1. Phe “phản đối”

Rất nhiều người tin rằng với sự phát triển của công nghệ tiên tiến thì quả là sai lầm và phí phạm nếu như ta không tận dụng chúng trong việc trị sẹo mà cứ dựa vào các phương pháp cổ xưa hiệu quả thấp. Các loại thảo dược dù tốt đến đâu thì cũng không thể nào nhanh gọn bằng các biện pháp thẩm mỹ công nghệ cao được, đó là chưa kể đến độ an toàn và phù hợp cho da đã được kiểm chứng nữa. Hàng loạt các phương pháp như tiêm sẹo, áp lạnh, phẫu thuật laser,… sẽ cho kết quả phẳng đẹp tại vùng da sẹo trong vòng vài tháng một cách dễ dàng.

trị sẹo lõm lâu năm - 1

Các trung tâm thẩm mỹ lớn có các phương pháp trị sẹo tiên tiến và hiệu quả nhất

2. Phe “đồng ý”

Ngược lại với ý kiến trên, phe đồng ý lại cho rằng không phải lúc nào cũng cần tới bệnh viện hay trung tâm thẩm mỹ mới có thể trị sẹo được. Theo họ thì trừ khi là cần trị sẹo lồi lớn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, trị sẹo lõm lâu năm, trị sẹo phỏng với mức độ rộng,… tóm lại là các trường hợp quá khó hay quá sức nguy hiểm mà thôi.

Vẫn có rất nhiều cách để tự điều trị sẹo tại nhà. Ta có thể dùng các loại nguyên liệu thiên nhiên như dưa leo, lô hội, nghệ tươi, rau má,… để đắp trực tiếp; hay ta có thể dùng các sản phẩm thuốc bôi trị sẹo được bán trên thị trường. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm trị sẹo uy tín và công hiệu giúp làm phẳng mờ vết sẹo cực tốt  mà chỉ cần dùng ở nhà, chẳng hạn như sản phẩm ScarZ của công ty Rohto Mentholatun chẳng hạn. Loại gel mờ sẹo này chứa nhiều thành phần tự nhiên nên mang ưu điểm của cả hai phương pháp, vừa hiệu quả, tiện lợi lại an toàn và thân thiện cho da.

trị sẹo lõm lâu năm - 2

Bạn vẫn hoàn toàn có thể tìm cho mình các loại thuốc trị sẹo hiệu quả để trị sẹo ngay tại nhà

3. Kết luận

Cuộc tranh cãi này sẽ tiếp tục không có hồi kết, còn câu hỏi lớn kia cũng khó mà trả lời toàn vẹn được. Có thể chắc chắn rằng việc điều trị sẹo tại nhà chắc chắn vẫn có tác dụng và có thể có tác dụng rất tốt nữa. Ngược lại cũng sẽ phải công nhận rằng các phương pháp hiện đại trị sẹo cho kết quả nhanh chóng và thẩm mỹ cao hơn. Chính vì lẽ đó tùy thuộc vào điều kiện và mục đích khác nhau mà mỗi người sẽ chọn được cho mình một cách thức điều trị sẹo hiệu quả nhất.

Tags: trị sẹo lõm


back to top