Da là một cơ quan vừa vô cùng chắc khỏe nhưng lại cũng vừa cực kỳ dễ tổn thương của cơ thể. Chỉ cần không cẩn thận chút thôi là bạn đã có thể để lại những vết sẹo chẳng hề đẹp đẽ gì làm dấu ấn rồi. Đã thế, sẹo còn chia ra nhiều loại như sẹo lồi, sẹo lõm hay sẹo giãn,… mà loại nào cũng đáng lo ngại cả. Nghe thật là sợ đúng không nào! Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng bởi với từng loại thì cũng có những cách làm mờ sẹo lồi, sẹo lõm tương ứng của chúng.

1. Sẹo lồi

Sẹo lồi sinh ra khi cơ thể bị các vết thương hay vết bỏng, chúng sẽ tìm cách hồi phục và chữa lành các vết này nhưng lại làm quá tay. Cụ thể là các tế bào collagen vốn dĩ sẽ được sinh ra thêm để cố định và thay thế các tế bào cũ đã bị tổn thương, nhưng vì không kiểm soát đúng nên chúng trở nên nhiều hơn mức cần thiết và đẩy lồi ra ngoài trông cực kỳ mất thẩm mĩ. Sẹo lồi là loại dễ nhận thấy nhất và bị nhiều người sợ nhất. Điều trị sẹo lồi đòi hỏi phải làm nhỏ được vết sẹo, thế nên các cách làm mờ sẹo lồi bằng can thiệp y tế được cho là hiệu quả và hoàn thiện nhất.

cách làm mờ sẹo lồi với vết sẹo mất thẩm mỹ

Các vết sẹo lồi rất mất thẩm mĩ và đòi hỏi những cách làm mờ sẹo lồi riêng biệt

2. Sẹo lõm

Trái ngược với sẹo lồi là các vết sẹo lõm, sinh ra do cơ thể không sản sinh đủ collagen và elastin để hồi phục vết thương. Các vết sẹo lõm trông ít nghiêm trọng hơn sẹo lồi nhưng lại có nhược điểm là dễ sinh ra hơn. Chẳng hạn những người bị mụn mủ hay mụn bọc nhiều nếu xử lí vết mụn không tốt cũng sẽ để lại sẹo lõm, trường hợp nhiều sẹo lõm nhỏ như thế sẽ khiến khuôn mặt bị rỗ cực kỳ khó chữa. Cách trị sẹo lõm căn bản nhất là sử dụng các loại thuốc bôi kích thích việc sản sinh collagen và elastin cho da. Chẳng hạn như sản phảm ScarZ từ công ty Rohto-Mentholatum Nhật Bản sử dụng hợp chất collaplus chiết xuất từ đậu nành cực kỳ thân thiện cho da.

Vết sẹo lõm do mụn

Các vết sẹo lõm do mụn tạo thành rỗ trên mặt

3. Sẹo giãn/rạn da

Đây là một trường hợp rất đặc biệt của sẹo khi vết sẹo xuất hiện dưới da chứ không thể hiện ra bên ngoài lớp biểu bì. Nguyên nhân gây sẹo thường xuất phát từ việc tăng giảm cân bất thường hay đôi khi là từ các vết sẹo cũ di chứng. Sự rối loạn trong việc tổng hợp mới và phân hủy collagen tạo ra các rãnh nhỏ khác màu biểu hiện lên da. Loại sẹo này khá nhẹ nên có thể tự hết sau một thời gian hoặc nhờ sử dụng các sản phẩm xóa sẹo giúp bổ sung collagen và elastin.

Tags: cách làm mờ sẹo


back to top