Có một vết sẹo trên da đôi khi có thể là nỗi ác mộng với các chị em, ảnh hưởng tới cả thẩm mĩ lẫn sự tự tin khi giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì thế nên hầu như ai cũng muốn tìm cách để xóa bỏ vết sẹo đi nhanh nhất có thể. Tuy nhiên mỗi cách làm mờ sẹo, mỗi loại thuốc bôi liền sẹo cần được sử dụng vào những thời điểm phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất.

1. Các giai đoạn phát triển của vết sẹo

Quá trình hồi phục một vết thương và hình thành sẹo thường trải qua 3 giai đoạn chính là giai đoạn phản ứng viêm, giai đoạn tăng sinh và giai đoạn tái định hình tổ chức. Giai đoạn đầu là thời điểm vết thương bị sưng ngứa cho đến khi bắt đầu lên da non, từ giai đoạn 2 bạn sẽ thấy vết sẹo bắt đầu hình thành và biến đổi cho đến khi chúng dần ổn định lại tại giai đoạn 3. Tại mỗi giai đoạn trong quá trình này chúng ta đều cần có sự can thiệp hợp lý để giúp vết sẹo không bị lồi lõm hay quá nổi bật mà nhỏ dần và mờ dần đi.

quá trình hình thành sẹo

Cho đến khi định hình cụ thể thì quá trình hình thành sẹo trải qua tới 3 giai đoạn khác nhau

2. Lưu ý khi sẹo chưa ăn da non

Khi vết sẹo còn chưa bắt đầu kéo da non thì bạn sẽ phải hết sức cẩn thận vì chúng cực kỳ nhạy cảm và bất kỳ tác động nhỏ nào cũng có thể khiến vết thương sưng thêm hay thậm chí là kích ứng nguy hiểm. Khi vết sẹo chưa ăn da non và chưa định hình thì tất cả những gì chúng ta nên làm là dùng các loại thuốc bôi liền sẹo. Các loại thuốc này thường vừa giúp kháng viêm làm liền vết thương, vừa giúp tăng sinh các collagen và elastin dưới da để nhanh chóng chuyển sang giai đoạn 2.

Tuy vậy chũng nên hết sức cẩn thận trong việc chọn loại thuốc bôi phù hợp. Như đã nói da lúc này cực kỳ nhạy nên bất cứ thành phần nhỏ nào cũng có thể khiến chúng bị kích ứng. Thuốc bôi liền sẹo ScarZ của công ty Rohto Nhật Bản với thành phần chiết xuất rau má, các vitamin và peptide thủy phân đậu nành là một lựa chọn khá hiệu quả và an toàn cho bạn.

thuốc bôi liền sẹo giúp vết sẹo mau ăn da non

Sử dụng thuốc bôi liền sẹo thường xuyên để giúp vết sẹo mau ăn da non

3. Lưu ý khi sẹo đã hình thành

Khi đã bước vào giai đoạn 2 và 3, lúc này vết thương đã liền lại, vết sẹo cũng dần hình thành. Lưu ý là sẹo sẽ thay đổi liên tục trong suốt giai đoạn này chứ không hề giữ nguyên hình dáng của mình đâu nhé. Tại vị trí vết sẹo lúc này là các tế bào da non mới được sinh ra cực kỳ yếu, không đến mức dễ kích ứng như tại giai đoạn đầu nhưng lại gặp phải một vấn đề là chúng cực kỳ ăn nắng. Đặc biệt là với các vết sẹo ở nơi không được che chắn, các tia bức xạ chiếu vào khiến chúng đen hơn, trông khác biệt hơn hẳn các vùng da khác.

Khi đến giai đoạn 3 thì vết sẹo gần như đã định hình hoàn chỉnh. Nếu như bạn đã không thể làm nhỏ và làm mờ được vết sẹo bằng các loại thuốc trong thời gian trước thì đây là thời điểm bạn đã có thể đến gặp các bác sĩ để tìm kiếm giải pháp thẩm mỹ được rồi.

Từ khóa tìm kiếm:

  • thuốc bôi liền sẹo loại nào tốt nhất ?

Tags: thuốc liền sẹo


back to top