Các vết sẹo trên da, dù là lồi hay lõm đều gây ảnh hưởng cực kỳ xấu đến thẩm mỹ cũng như sự tự tin của mỗi người. Nhanh chóng tìm kiếm cách để tống tiễn các vết sẹo này đi là điều cần thiết, nhưng muốn thực hiện việc đó được hiệu quả thì bạn nên hiểu rõ bản chất vết sẹo của mình trước. Mỗi vết sẹo, mỗi nguyên nhân, mỗi cơ địa da lại có các đặc tính khác nhau cần được chú ý.

1. Cấu tạo lớp hạ bì quyết định độ căng mịn của da

Cấu tạo làn da về cơ bản gồm ba lớp là lớp biểu bì bên ngoài, lớp hạ bì bên dưới và lớp mỡ dưới da. Trong đó thì lớp hạ bì là nơi quyết định chính đến độ căng mịn của làn da với các tế bào collagen, elastin và Hyaluronic Acid (HA) tạo thành mạng lưới nâng đỡ. Mạng lưới hay lớp đệm này căng và đàn hồi tốt sẽ giúp cho làn da săn chắc và căng mịn theo. Tất cả các tổn thương trên da đủ sâu đều sẽ tác động đến cấu trúc hạ bì này và kích thích các tế bào tại đây biến đổi để phản ứng lại. Quá trình tạo thành sẹo cũng từ đó mà ra.

thuốc bôi liền sẹo - 1

Lớp hạ bì là nơi quyết định độ căng mịn của da cũng như khả năng chữa lành của sẹo

2. Cơ chế hình thành sẹo

Khi làn da gặp phải các thương tổn như vết cắt, vết bỏng, vết thương đủ nặng để tác động đến tận vùng hạ bì thì cơ thể lập tức phản ứng ngay. Điều chúng làm là lập tức tìm cách thay thế các tế bào cũ đã bị tổn thương bằng các tế bào mới và tìm cách tái tổ chức, phục hồi lại các tế bào nơi đây. Chính các collagen, elastin và HA là những kẻ nắm chính nhiệm vụ tái phục hồi này. Nếu chúng làm không tốt nhiệm vụ của mình thì sẽ dẫn tới tình trạng vùng da sau khi phục hồi khác với các vùng da xung quanh về kết cấu, độ đàn hồi, màu sắc mà chúng ta vẫn gọi là các vết sẹo.

3. Điều trị sẹo từ sâu bên trong

Vì vết sẹo hình thành từ sự biến đổi của các tế bào sâu dưới lớp hạ bì nên các loại thuốc bôi liền sẹo cũng phải tác động được đến đó thay vì chỉ làm lành lớp biểu bì bề mặt. Thời điểm tốt nhất cũng là khi vết sẹo mới hình thành, những sự biến đổi vẫn còn đang điều chỉnh được chứ chưa bị xơ hóa mất. Lúc này cần bổ sung cho cơ thể nói chung và làn da nói riêng các collagen, elastin và HA để thúc đẩy chúng thực hiện công việc làm lành của mình.

thuốc bôi liền sẹo ScarZ

Sản phẩm gel mờ sẹo ScarZ của Rohto Nhật Bản có tác dụng tận sâu bên trong

Hợp chất Collaplus chiết xuất từ đậu nành thủy phân là một hợp chất mới được nghiên cứu gần đây có khả năng làm được điều này. Các nhà khoa học tại viện nghiên cứu Kyoto, Nhật Bản của Công ty Rohto Mentholatum đã tìm ra cách ứng dụng thành phần này cùng nhiều thành phần cải thiện vết sẹo khác như Allantoin, Sodium Chondroitin Sulfate, vitamin B3, vào sản phẩm thuốc bôi liền sẹo ScarZ. Sử dụng đều đặn sản phẩm này sẽ giúp bạn cải thiện và làm mờ vết sẹo đến 90%

Xem thêm : Sẹo là gì

Tags: thuốc liền sẹo


back to top