Da trong giai đoạn hồi phục sau chấn thương, mụn, trái rạ, phỏng, giải phẫu,… đều có khả năng lên sẹo. Và một khi vết thương đã hình thành sẹo thì sẽ rất khó điều trị và xóa bỏ hoàn toàn. Chính vì vậy, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức: chăm sóc vết thương nhanh lành, bôi thuốc chống sẹo khi nào,.. Như vậy có thể hạn chế ảnh hưởng đến thẩm mỹ cơ thể tối đa.

  1. Có mấy loại sẹo?

Sẹo lõm: thường là hậu quả của mụn, mụn trứng cá, đậu mùa,… Chúng thường có dạng tròn, kích thước nhỏ và lõm.

Sẹo lồi: thường hình thành từ những tổn thương do trầy xước, phẫu thuật,… Sẹo thường đỏ và phình to, theo thời gian có thể phát triển và lan rộng (tùy cơ địa).

scarz5_1_5

Sẹo căng: Xuất hiện do da trải qua quá trình kéo giãn hoặc căng quá độ. Thường xuất hiện vài tuần sau khi phẫu thuật hoặc rạn da do sinh nở. Sẹo thường không tạo gồ ghề trên bề mặt da. Tuy nhiên chúng lại gây mất thẩm mỹ bởi sự thiếu đồng đều sắc tố  trên da. Từ đó, tạo các lằn rõ rệt trên da theo cụm.

ran-da-den-may-cung-se-lien-voi-cong-thuc-don-gian-tu-vitamin-e-1-1495202044-width500height375

  1. Bôi thuốc chống sẹo khi nào?

Hiện nay, việc sử dụng các loại thuốc liền sẹo là phương pháp chống sẹo phổ biến và đơn giản  nhất. Tuy nhiên, để các loại thuốc bôi phát huy hết công dụng, bạn cần lưu ý khoảng thời gian nên bôi thuốc chống sẹo khi nào.

Dù sử dụng bất cứ loại thuốc liền sẹo nào, bạn cũng nên bôi thuốc khi vết thương vừa lành và lên da non. Bởi đây là thời điểm da tái tạo và hấp thu dưỡng chất mạnh mẽ nhất. Bên cạnh đó, bạn nên kiên trì duy trì thao tác bôi thuốc liền sẹo từ 2-3 lần ngày. Như vậy mới có thể đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất. Lưu ý nên bôi vào sáng sớm hoặc tối muộn để thuốc có đủ thời gian ngấm vào da, và hoạt động mạnh mẽ nhất.

tri-seo-lom-do-thuy-dau-de-lai

Đặc biệt, không nên bôi thuốc ngay trước khi ra ngoài vào ban ngày. Bởi vết thương có thể bị tổn thương. Hoặc thuốc trên bề mặt sẽ biến chất do bị tác động bởi tia cực tím. Đồng thời, có thể phòng tránh tình trạng bụi bẩn bám vào lớp thuốc chưa khô. Hoặc bề mặt vết thương gây nhiễm trùng và cản trở quá trình tái tạo tế bào trên bề mặt biểu bì.

Xem thêm : Review bộ Sản Phẩm Chuyên Biệt Trị Sẹo Scarz


back to top