Sau các ca phẫu thuật thì sẹo là nỗi lo lớn nhất đối với nhiều người, đặc biệt là với phái nữ. Mặc dù các bác sĩ đã rất cố gắng, áp dụng kỹ thuật mổ để hạn chế việc để lại sẹo, nhưng nhiều người vẫn phải sử dụng các phương pháp trị sẹo sau phẫu thuật. Hãy cùng tham khảo một vài cách hạn chế tối đa hình thành sẹo sau phẫu thuật đơn giản nhất nhé.

Hầu hết các vết sẹo phát triển khi da có quá nhiều collagen. Những collagen này thực chất là chất tạo keo protein chứa mô liên kết với nhau. Vết sẹo có thể trở nên dày, màu đỏ và rộng hơn khi phẫu thuật. Và khi chúng bắt đầu lên da non thường rất ngứa.

1. Băng hoặc nén vết thương

Tùy vào kiểu phẫu thuật của bạn mà áp dụng các cách trị sẹo sau phẫu thuật khác nhau. Cách phòng tránh trước khi sẹo hình thành thường gặp đó là băng nén vết thương. Cách này sẽ giúp giảm sưng và bảo vệ các vết thương sau khi đụng dao kéo. Ví dụ nếu bạn phẫu thuật vùng ngực, bác sĩ sẽ đeo băng nén trên ngực bạn trong vài tuần.

Nhiều bằng chứng cho thấy việc băng hoặc nén khu vực nối da có thể không giúp giảm sẹo. Nhưng một số bác sĩ cho rằng nó có thể giúp làm mỏng lớp da và làm giảm sưng quanh khu vực tổn thương, giúp giảm sẹo. Tuy nhiên, với các vết sẹo ở những vị trí đặc biệt như mặt hay những vùng không có đường cong hoặc phải cử động nhiều thì cách này không có giá trị.

2. Gel Silicon

Sản phẩm này bạn có thể tìm mua tại nhiều quầy thuốc. Đa số chúng được bán theo toa và rất phổ biến. Vì vậy nhiều người vẫn thường dùng gel silicon để trị sẹo sau phẫu thuật. Silicon sẽ làm giảm kích thước vết sẹo, giảm sưng và ngứa. Thậm chí chúng có thể ngăn vết sẹo mới hình thành.

Nhưng kết quả của các sản phẩm này có hiệu quả như nào còn rất khác nhau ở mỗi người. Có người khi sử dụng sản phẩm silicon  giúp giảm sẹo rõ rệt. Trong khi một số người khác lại không có nhiều tác dụng mà chỉ giúp tạo thêm độ ẩm để làm mềm các mô và làm giảm lượng collagen xây dựng từ da. Bởi vậy bạn không nên tự ý mua gel silicon để sử dụng mà nên nghe theo sự tư vấn từ bác sĩ.

3. Bổ sung vitamin

Bổ sung vitamin là cách đơn giản và an toàn nhất để trị sẹo sau phẫu thuật. Bạn nên chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày. Tập trung những thực phẩm có nhựa hoặc vitamin A như bắp cải, rau xà lách, cà rốt, súp lơ xanh… để làm mềm, phẳng và mờ dần các vết sẹo. Tuy nhiên, các vitamin A khi hấp thụ quá nhiều thường không an toàn cho phụ nữ mang thai.

Bên cạnh đó, vitamin E cũng góp phần chống oxy hóa, tránh làm chảy chùng, nhăn, rạn da sau phẫu thuật. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E như ớt chuông, bơ, dầu oliu, ngũ cốc...

Tuy nhiên, sử dụng vitamin E quá sớm sau khi phẫu thuật có thể cản trở khả năng chữa lành các vết thương. Và bạn nên sử dụng vitamin E bằng cách kết hợp với gel silicon để vitamin E có thể làm mờ vết sẹo hiệu quả hơn. Đồng thời, sử dụng kêm thuốc bôi trị sẹo để bảo vệ vết thương tốt hơn.

ScarZ là một trong những sản phẩm được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Với công thức độc quyền Collapus thủy phân từ đậu nành và chiết xuất rau má tự nhiên Centalle 1%, ScarZ giúp nhanh chóng lành vết thương, ức chế hình thành (nếu chưa hình thành sẹo) và làm mờ sẹo hiệu quả. Tránh được nhiễm trùng tổn thương da.

Xem thêm : [REVIEW] Kem trị sẹo bỏng tốt nhất ScarZ


back to top