1. Lựa chọn đúng phương pháp điều trị

Trước khi quyết định lựa chọn thuốc liền sẹo tốt nhất, bạn nên xác định dạng sẹo. Có nhiều dạng sẹo khác nhau: sẹo lõm, sẹo lồi, sẹo phì đại. sẹo sắc tố...

Với sẹo lõm, nên lưu ý đến việc kích thích tiến trình làm lành vết thương và tái tạo collagen để lấp đầy mô sẹo. Có thể dùng các thuốc trị liền sẹo hoặc các phương pháp tái tạo bề mặt da (laser...).

Ngược lại, sẹo lồi là dạng sẹo cần được đáp ứng các phương pháp điều trị tác động lên sự quá phát collagen tại chỗ (tiêm corticoid tại sang thương, chấm nitơ lỏng…).

Đối với sẹo thâm thì cần được hỗ trợ bằng các phương pháp giúp loại trừ sắc tố melanin thừa tại sang thương, tái tạo làn da mới tươi sáng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc thoa thẹo bằng chế phẩm thiên nhiên với thành phần phù hợp giúp tiến trình lành sẹo nhanh hơn. Các dưỡng chất thường được dùng như vitamin E, chiết xuất nha đam giúp tăng cường dưỡng ẩm, làm mềm da và điều hòa đáy sẹo; vitamin B3 giúp kích thích sản sinh collagen, hỗ trợ sáng da làm mờ vết thâm; hoạt chất từ hành tây có tác dụng chống oxy hóa, giúp vết thương mau lành… Chiết xuất nha đam tăng cường ẩm, làm mềm da và điều hòa đáy sẹo.

2. Tác động vào đúng giai đoạn điều trị sẹo

Việc tác động đúng giai đoạn điều trị của vết sẹo cũng góp phần không nhỏ đến hiệu quả hoạt động của thuốc liền sẹo tốt nhất. Thông thường bạn nên điều trị sẹo sớm nhất có thể, ở giai đoạn lành thương và đáy sẹo chưa xơ hóa. Tuy nhiên cần lưu ý với các vết thương hở chưa liền da hoặc đang trong giai đoạn rỉ dịch, thì các chế phẩm sử dụng phải thận trọng và tuân theo chỉ định của bác sĩ. Thường sử dụng các thuốc thoa dạng nước hoặc gel, tránh việc thoa các thuốc trị sẹo dạng kem hoặc mỡ trong giai đoạn này.

Việc sử dụng thuốc bôi liền sẹo nên bắt đầu ngay khi vết thương đã khô, kéo da non và đáy sẹo đang trong quá trình tái tạo. Tại thời điểm này, mức độ thẩm thấu cũng như khả năng tác dụng của các thành phần trị sẹo lên da là tối ưu. Không nên để khi vết sẹo đã tiến triển lâu ngày, mô sẹo xơ hóa và có tình trạng dày da trên bề mặt sẹo mới bắt đầu điều trị, vì lúc này rất khó để thuốc thấm sâu và tác động kích thích đáy sẹo hiệu quả.

3. Chăm sóc đúng cách vùng da sẹo trong điều trị

Lựa chọn đúng phương pháp chăm sóc và bảo vệ cũng là một cách hỗ trợ thuốc liền sẹo tốt nhất.

Với loại sẹo lồi, điều quan trọng nhất là tránh sờ nắn, đụng chạm hay các tác động chà xát lên vết sẹo, vì đây là yếu tố kích thích quan trọng làm vết sẹo tiến triển không ngừng và ngày càng nặng thêm. Hơn nữa sờ nắn sẽ khiến nhiễm khuẩn vào thuốc xức liền sẹo, và đi sâu vào vết thương gây nhiễm trùng.

Với dạng sẹo thâm, hoặc những dạng sẹo chấn thương đang trong giai đoạn kéo da non, cần tránh nắng tốt bằng cách sử dụng kem chống nắng, thuốc uống chống nắng hay che chắn kỹ vùng da điều trị. Vì không đảm bảo sự bảo vệ này, vết sẹo dễ nhạy cảm ánh nắng dẫn đến màu sắc ngày càng sạm hơn.

Xem thêm : Trị sẹo mụn hiệu quả từ những nguyên liệu thiên nhiên an toàn


back to top