Việc điều trị sẹo thông thường vốn dĩ đã rất phức tạp và mất công. Tuy vậy, đôi lúc chúng ta còn gặp phải các dạng sẹo đặc biệt (sẹo sau phẫu thuật, sẹo phì đại) mà việc điều trị đòi hỏi những chăm sóc hay những kiêng cữ, chú ý riêng. Những sự điều trị đặc biệt này là vô cùng cần thiết mà nếu chúng ta không tuân thủ đôi khi có thể gây ra những sự đáng tiếc không cần thiết.

Giải pháp điều trị sẹo sau phẫu thuật và sẹo thông thường ngay tại nhà

1. Sẹo phẫu thuật do sinh mổ

Sẹo mổ sinh đẻ không hề nguy hiểm nhưng quá trình trị sẹo thì tương đối cực khổ bởi gắn liền với giai đoạn nuôi trẻ sơ sinh nữa. Trong suốt thời gian 6 tháng này, người mẹ vừa phải chăm sóc cho bé, vừa không được hoạt động mạnh; không được để vết thương bị nhiễm trùng; vừa không được ăn nhiều món ăn nhưng lại vừa không được để cơ thể thiếu chất;… Bạn tốt nhất nên lựa chọn các loại thuốc trị sẹo sau phẫu thuật đặc biệt không chứa chất gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ và hỗ trợ làm lành nhanh.

thuốc trị mờ sau phẫu thuật - 1

Vết sẹo sinh mổ đòi hỏi các loại thuốc trị sẹo sau phẫu thuật riêng biệt

2. Sẹo phỏng do nhiệt độ cao gây ra

Sẹo phỏng cũng là một dạng sẹo rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, từ phỏng bô, phỏng nước sôi đến phỏng hóa chất,… Sẹo phỏng thường có phạm vi lớn và mức độ tổn thương cao, từ cả các tế bào biểu bì sâu đến các mô hạ bì và mô mỡ bên dưới. Vết thương do phỏng thường sưng phòng và tích nước, rất lâu kéo da non nên cực kỳ khó khăn cho việc trị sẹo sớm. Nếu bạn bôi các loại thuốc trị sẹo khi vết phỏng chưa lành hẳn thì nên quan tâm đến thành phần của chúng để tránh gây nhiễm trung vô vết thương hở rất nguy hiểm.

3. Vết rạn da do cơ địa

Vết rạn da là một dạng sẹo đặc biệt xảy ra riêng ở lớp da bên dưới mà thôi. Các nguyên nhân như mang bầu, dậy thì hay tăng cân quá nhanh khiến cho làn da phải giãn ra bất ngờ cũng gây phá hỏng cấu trúc hạ bì da, chỉ là chúng không biểu hiện rõ ra lớp biểu bì bên ngoài. Dạng sẹo này dễ chữa trị cũng như dễ che đi hơn các loai sẹo khác, bạn chỉ cần chăm chỉ dùng đúng loại thuốc mà thôi. Một lưu ý là khi phát hiện có sẹo ạn da thì nên điều trị càng sớm càng tốt nhé.

thuốc trị sẹo sau phẫu thuật - 2

Các vết rạn da tuy không nguy hiểm nhưng cũng cần được chăm sóc đặc biệt

4. Sẹo phì đại do phẫu thuật

Có một số vùng đặc biệt trên cơ thể có khả năng sinh ra các vết sẹo phì đại, vốn là loại sẹo đặc biệt cứ dần giãn to ra các vùng da xung quanh. Loại sẹo kỳ lạ này cũng rất hay xuất hiện tại các vết thương phẫu thuật sâu vào giai đoạn cuối hình thành sẹo, làm cho vết sẹo có kích thước lớn hơn hẳn kích thước vết khâu ban đầu. Kinh nghiệm là bạn nên dùng thuốc trị sẹo sau phẫu thuật loại thật hiệu quả và không để vết phẫu thuật bị nhiễn trùng trong suốt quá trình trị sẹo để giảm thiểu tối đa nguy cơ sẹo phì đại.

>>> Đọc ngay: Những loại thuốc mờ sẹo tốt nhất bạn cần biết

Từ khóa tìm kiếm:

  • thuốc mờ sẹo sau phẫu thuật nào tốt

  • cách chăm sóc sẹo sau phẫu thuật

  • mua thuốc trị sẹo sau phẫu thuật scarz

  • huong dan cham soc seo do phau thuat

  • điều trị sẹo sau phuật thuật như thế nào

Tags: trị sẹo sau phẫu thuật


back to top