Trong số các loại sẹo thường gặp thì nhiều người cho rằng sẹo lõm là loại ít nguy hiểm và ít ảnh hưởng đến thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên ta không nên vì điều này mà lơ là đối với các vết sẹo lõm. Để có thể có cái nhìn toàn cảnh và tốt hơn về sẹo lõm, dưới đây là những điều cơ bản nhất bạn nên biết để điều trị chúng được hiệu quả hơn.

1. Sẹo lõm là gì?

Sẹo lõm là một trong số những loại sẹo phổ biến hiện nay trên thế giới. Theo các chuyên gia da liễu: “Sẹo lõm là kết quả của quá trình da bị tổn thương với biểu hiện là những hõm sâu trên da. Những hõm sâu này tạo thành các ô lõm với nhiều kích cơ hay hình dáng khác nhau và chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp làn da của bạn”. Trái ngược với sẹo lồi, sẹo lõm sinh ra do cơ thể không sản sinh đủ collagen và elastin để hồi phục vết thương.

trị sẹo lõm - 1

Sẹo lõm để lại những hõm sâu trên da

2. Nguyên nhân gây ra sẹo lõm

Theo thống kê thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng sẹo lõm trên da mặt. Đầu tiên phải kể đến đó là trị mụn không đúng cách. Da mặt bị mụn rất dễ tổn thương kết hợp với việc chăm sóc không đúng cách khiến vi khuẩn tấn công mạnh hơn và phá hủy sâu toàn bộ cấu trúc da. Kết quả là những vết sẹo lõm lần lượt xuất hiện trên da mặt. Đây cũng là nguyên nhân chiếm 80% trong số nguyên nhân gây nên sẹo lõm cho da. Thứ hai, sẹo lõm có thể hình thành do thủy đậu. Loại sẹo này thường có diện tích bề mặt rộng, khoảng từ 3mm – 8mm và bề mặt sẹo khá “trơ”. Vì vậy bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tìm cách trị sẹo lõm dạng này. Chấn thương hay tai nạn nhỏ như ngã, trầy xước, bỏng bô… cũng có thể là những nguyên nhân gây ra sẹo lõm. Nghiên cứu chứng minh rằng có những vùng da trên cơ thể dễ bị sẹo lõm hơn chẳng hạn như là da mặt, trong khi nhiều vùng da khác thì hầu như chỉ bị sẹo lồi mà thôi.

3. Cách trị sẹo lõm

Y học ngày càng phát triển giúp chúng ta có thêm nhiều cách trị sẹo lõm hơn. Đầu tiên, bạn có thể sử dụng các thực phẩm thiên nhiên có tác dụng trị sẹo như là rau má, chanh, mật ong, lô hội,… Phương pháp này vừa an toàn, vừa hiệu quả mà chi phí bỏ ra lại thấp. Tuy nhiên bù lại, bạn phải đầu tư nhiều công sức và thời gian thì kết quả mang lại mới cao được.

Thứ hai, bạn có thể mua các loại thuốc được bán sẵn trên thị trường để sử dụng. Một trong số những sản phẩm uy tín hiện nay mà bạn có thể tin tưởng để dùng là ScarZ Solution của công ty Rohto Nhật Bản. Trị sẹo lõm bằng thuốc thì hiệu quả mang lại nhanh, thời gian tương đối ngắn hơn và rất tiện lợi cho người sử dụng.

trị sẹo lõm - 2

Sử dụng cách trị sẹo lõm bằng ScarZ Solution sẽ vô cùng tiện lợi và mang lại hiệu quả nhanh chóng

Các biện pháp chuyên nghiệp như phẫu thuật sẹo cũng có thể áp dụng. Tuy nhiên vì vết sẹo lõm hầu như không nặng nên trừ trường hợp đặc biệt nguy hiểm thì bạn cũng không cần thiết sử dụng đến chúng. Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của mỗi người thì sẽ có một cách điều trị riêng phù hợp với họ.

Tags: trị sẹo lõm


back to top