Sẹo bỏng xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Không phải cứ sử dụng kem trị sẹo bỏng tốt nhất là có thể chữa trị hoàn toàn. Cần phải xác định, phân loại sẹo do bỏng mới có thể chăm sóc và bảo vệ cẩn thận hơn.

1. Nguyên nhân hình thành sẹo do bỏng

Bỏng nói chung là tình trạng khi da bạn vô tình chạm phải những vật có nhiệt độ cao, làm chết các tế bào da. Da khi bị phá hủy sẽ tái tạo bằng cách sản xuất ra một loại protein gọi là collagen, có khả năng tự làm lành. Khi vết bỏng lành lại sẽ xuất hiện các vùng da dày lên, bị đổi màu gọi là vết sẹo. Các trường hợp gây sẹo bỏng như:

- Các vật gia dụng bình thường như chảo nóng, ấm nước sôi.

- Hóa chất, ánh nắng mặt trời, bức xạ và điện

Sẹo có rất nhiều kích thước khác nhau. Những vết sẹo bỏng lớn ở mặt hoặc trên cơ thể gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng rất nhiều đến diện mạo của bạn.

2. Phân loại các loại sẹo bỏng

Lượng nhiệt và thời gian mà nhiệt tiếp xúc với da là yếu tố quyết định xem sẹo bỏng của bạn sẽ như thế nào và chữa trị với kem trị sẹo bỏng tốt nhất ra sao. Tình trạng bỏng sẽ được phẩn loại với các mức độ như sau:

- Bỏng độ 1: Cấp độ này thường tự khỏi và không để lại sẹo;

- Bỏng độ 2 và bỏng độ 3: Sẽ để lại sẹo nếu không được chăm sóc và chữa trị hiệu quả.

Bỏng sẽ gây ra một trong những loại sẹo sau:

- Sẹo phì đại có màu đỏ hoặc tím và lồi lên. Bạn có thể cảm thấy nóng khi chạm vào sẹo và bị ngứa;

- Sẹo co rút làm kéo rút da, cơ và gân lại với nhau, khiến bạn khó chuyển động hơn;

- Sẹo lồi tạo thành cục u nhỏ có màu sáng và lông không thể mọc lên ở vùng này.

3. Cách điều trị sẹo bỏng trên từng cấp độ.

Với cấp độ bỏng 1, nhiệt độ tiếp xúc thấp và ít nên vết thương sẽ tự khỏi theo thời gian, và không để lại sẹo. Chỉ cần chú ý giữ vệ sinh cho vết thương.

Đối với sẹo do bỏng độ 2: Ở cấp độ này bạn bắt buộc phải dùng thuốc thì mới có thể tránh tình trạng để lại sẹo. Nên chuẩn bị kem trị sẹo bỏng tốt nhất để thoa hàng ngày. Ngoài ra, nên thoa 1 lớp kháng sinh mỏng lên vết bỏng để mau lành hơn. Sau đó, băng vết thương bằng vải gạc vô trùng để ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp da phục hồi.

Nếu không bạn có thể sử dụng một số phương pháp dân gian như nghệ. 

Đối với sẹo do bỏng độ 3: Ngoài sử dụng kem trị sẹo bỏng tốt nhất theo chỉ thị của bác sĩ, bạn cần phải mặc quần áo ôm sát trên vết bỏng được gọi là quần áo tạo áp suất để giúp da lành lại. Bạn nên mặc chúng cả ngày trong khoảng vài tháng.

Nếu như vết thương quá nặng thì có thể bạn sẽ phải tiến hành ghép da, theo yêu cầu của bác sĩ. Phương pháp phẫu thuật này sẽ lấy một mảng da khỏe mạnh từ một vùng khác của cơ thể hoặc từ người hiến tặng để ghép vào phần da bỏng.

Bạn cũng có thể phẫu thuật để giải phóng các vùng bị kéo rút lại bởi sẹo rút. Phẫu thuật sẽ giúp bạn cử động trở lại dễ dàng hơn.

Nhà trị liệu vật lý sẽ hướng dẫn các bài tập để giúp bạn lấy lại chuyển động ở những khu vực đã bị ảnh hưởng bởi sẹo co rút.

Việc điều trị sẹo do bỏng đúng cách sẽ giúp da nhanh chóng lành và hạn chế những biến chứng nguy hiểm xảy ra nếu không may bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, muốn trị sẹo bỏng tốt nhất, còn tùy thuộc vào mức độ và kích thước của sẹo bỏng. Bạn nên tham vấn bác sĩ để được tư vấn đầy đủ.

Bạn có thểm thao khảo thêm thông tin về kem trị sẻo bỏng tốt nhất hiện nay ScarZ tại đây.

Xem thêm : Hỏi đáp cùng chuyên gia về vấn đề trị sẹo sau đẻ mổ.


back to top