Phỏng bô xe máy là một hiện tượng phổ biến với trẻ em Việt Nam ngày nay và kết quả là chúng lưu lại những vết thương xấu xí trên là da mỏng manh của trẻ. Trong những trường hợp này, các ông bố bà mẹ thường cuống cuồng đi tìm cách làm lành vết thương và cách trị sẹo phỏng bô cho con. Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo trị sẹo được hiệu quả và tránh tình trạng càng chữa càng sai.

1. Không sử dụng kem đánh răng hoặc nghệ tươi

Nhiều bậc phụ huynh thường sử dụng kem đánh răng hoặc nghệ tươi để bôi lên vết thương phỏng bô cho con mình theo như kinh nghiệm dân gian. Ông bà ta cho rằng kem đánh răng và nghệ tươi đều có đặc tính mát và khả năng làm lành vết thương cao nên thích hợp để sử dụng chúng khi bị phỏng. Thế nhưng, cách trị sẹo phỏng bô này là hoàn toàn sai lầm. Kem đánh răng là loại kem có tính kiềm mạnh, khi tiếp xúc với vết thương bỏng sẽ gây nên hiện tượng bỏng kiềm vô cùng nguy hiểm. Còn nghệ tươi thì lại có khả năng gây dị ứng khá cao và dễ để lại các di chứng như sẹo đen bóng cho da sau khi vết thương hồi phục.

Sử dụng kem đánh răng là một cách trị sẹo phỏng bô sai lầm

2. Không chọc thủng bong bóng nước

Một số bậc cha mẹ lại sử dụng các cây kim nhỏ để chọc thủng những bong bóng nước ở trên vết thương vì họ cho rằng làm vậy vết thương sẽ nhanh chóng lên da non và chóng lành hơn. Bong bóng nước là một cơ chế được tạo nên bởi cơ thể nhằm mục đích bảo vệ vùng da bị tổn thương. Chính vì vậy, tốt nhất ta nên để chúng vỡ một cách tự nhiên. Hành động chọc thủng không những làm vết thương bị nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều khó khăn khi trị sẹo phỏng bô sau này.

3. Không cho trẻ ăn thịt bò

Có nhiều loại thực phẩm cần kiêng kị khi bị sẹo và thịt bò là một trong số đó. Các ông bố bà mẹ thường cho rằng thịt bò giàu chất dinh dưỡng, có thể bổ sung năng lượng kịp thời cho trẻ và giúp vết thương nhanh chóng hồi phục. Thế nhưng, các nghiên cứu khoa học lại cho thấy điều ngược lại. Theo y học, nếu trẻ em ăn thịt bò khi vết thương đang dần khép miệng lại thì vị trí vết thương sẽ chuyển sang màu sẫm tối và xác suất tạo thành sẹo thâm rất cao. Một khi sẹo đã bị thâm đi thì sẽ rất mất công để có thể làm mờ chúng đi được nữa. Điều này đồng nghĩa với việc trị sẹo phỏng bô sẽ phải kéo dài hơn và mệt mỏi hơn.

Bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc trị sẹo phỏng bô sau này cho trẻ nếu cho chúng ăn thịt bò khi bị phỏng

Trị sẹo phỏng thông thường đã khó nhưng đối với làn da non nhạy cảm của các bé thì còn khó hơn. Nhờ khả năng tái tạo tế bào cực nhanh của tuổi trẻ nên các bé sẽ mau khỏi sẹo hơn nhưng nếu không tuân thủ theo các lưu ý kể trên sẽ chỉ làm cho quá trình trị sẹo thêm vất vả mà thôi.

Tags: cách trị sẹo phỏng


back to top