Có lẽ ít có loại sẹo nào đặc biệt được như vết sẹo sinh mổ. Chúng vừa đánh dấu những sự đau đớn khổ sở của quá trình mang nặng đẻ đau, vừa là biểu tượng hạnh phúc cho một sinh linh mới ra đời. Tuy nhiên cho dù là sướng khổ thế nào thì việc trị sẹo sinh mổ của các bà mẹ nói chung đều vô cùng cực khổ và mệt mỏi. Từ lúc vết mổ vừa khâu lại cho đến khi được ngưng dùng thuốc làm mờ sẹo sau phẫu thuật có không biết bao nhiêu câu chuyện để kể.

thuốc làm mờ sẹo sau phẫu thuật - 1

Quá trình điều trị sẹo do sinh mổ vô cùng cực khổ với các bà mẹ

1. Ăn kiêng khốn khổ

Đối với bà mẹ sinh để thông thường thì 6 tháng cữ cũng đã bị hạn chế rất nhiều về ăn uống rồi. Đằng này, nếu như là sinh mổ thì danh sách các món không được ăn sẽ còn giới hạn hơn nữa. Một số món ăn vô cùng bổ như thịt bò hay xôi nếp, rau muống,… phải bị bỏ ra ngoài thực đơn để tránh vết sẹo sưng viêm hay thâm lồi xấu xí. Nhiều bà mẹ chia sẻ, suốt mấy tháng trời hầu như chỉ có ăn thịt heo chân giò mà thôi, đôi khi ngán tới cổ nhưng cũng không biết phải làm sao.

2. Không vận động mạnh

Việc này là bắt buộc với hầu hết các sản phụ trong vòng vài tháng đầu sau sinh, tuy nhiên sau khoảng thời gian này thì hầu hết có thể ra ngoài để lo chăm sóc con hay thể dục thể thao lấy lại vóc dáng. Còn với người sinh mổ thì thời gian này kéo dài hơn, thường là cho đến khi nào vết mổ lành hẳn bên ngoài lẫn bên trong và phải theo sự chỉ dẫn kỹ càng từ bác sỹ.

3. Sử dụng thuốc

Các loại thuốc làm mờ sẹo sau phẫu thuật dành cho người sinh mổ thường phải được lựa chọn rất kỹ để đảm bảo không ảnh hưởng gì đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ sau đó. Các loại thuốc bôi có ảnh hưởng thấp hơn thuốc uống nhưng cũng không có nghĩa là có thể lơ là đâu nhé. Một sản phụ từng gửi phản hồi chia sẻ kinh nghiệm trị sẹo sau phẫu thuật một cách tùy tiện dẫn đến việc bé bị phản ứng với kháng sinh trong thuốc mà ốm liên miên. Việc này tốt nhất là bạn nên để các bác sỹ chuyên khoa hướng dẫn và lựa chọn là tốt hơn cả.

thuốc làm mờ sẹo sau phẫu thuật

Chỉ sử dụng các loại thuốc làm mờ sẹo sau phẫu thuật được bác sỹ cho phép

4. Không được lo lắng quá

Theo nhiều câu chuyện được gửi về thì có thể thấy một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với phụ nữ khi trị sẹo sau sinh mổ lại chính là vấn đề tinh thần. Vốn đã bị stress với hàng ngàn vấn đề khi phải sinh mổ và chăm sóc cho con sau đó, nay lại thêm câu chuyện thẩm mỹ cho vết sẹo nữa càng làm mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Cả việc nuôi con lẫn trị sẹo đều sẽ diễn ra lâu dài nên đối với chị em lúc này thì việc quan trọng nhất chính là giữ cho tinh thần được thoải mái và bình tĩnh.

Tags: thuốc mờ sẹo


back to top