Da mặt có cấu tạo khá mỏng so với các vùng khác trên cơ thể nên dẫn đến việc chúng thường hay dễ bị sẹo lõm dù là do các nguyên nhân nhỏ như mụn hay thủy đậu. Tuy vết sẹo hình thành thường không lớn và nguy hiểm nhưng nếu điều trị không phù hợp chúng cũng có thể ảnh hưởng lớn đến vấn đề thẩm mỹ.

1. Nguyên nhân do mụn

Có 2 loại mụn dễ dàng để lại sẹo lõm trên da là mụn trứng cá và mụn đầu đen.

-    Sẹo lõm do mụn trứng cá: có 2 dạng là sẹo sâu hình thành từ 1 nang lông bị viêm mủ hoại tử và sẹo hố hình thành từ 1 nang lông viêm lan rộng ra 2-3 nang lông kế cận nhau bị viêm hoại tử. Quá trình điều trị sẹo lõm do mụn trứng cá gây ra thường rất khó khăn do các mô liên kết dưới da bị đứt gãy và tổn thương nặng.

-    Sẹo lõm do mụn đầu đen: hình thành do tổn thương sâu của viêm nang lông, tổn thương này lan rộng xuống trung bì sau đó hình thành túi mủ hoại tử. Dạng sẹo lõm này thường có bề mặt tròn đều, hõm sâu và có đường kính từ 2-5 mm. Sẹo lõm do mụn đầu đen gây ra còn gọi là sẹo rỗ thường xuất hiện 2 bên má và cánh mũi.

nguyên nhân gây sẹo lõm - 1

Mụn là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vết sẹo lõm trên mặt

Sẹo lõm do mụn xuất hiện khá thường xuyên trong giai đoạn dậy thì do các rối loạn sinh lý của cơ thể và thêm nữa các bạn trẻ thiếu kiên nhẫn thường hay có thói quen nặn mụn tùy tiện. Vào những giai đoạn này bạn nên tập trung vào việc trị mụn cho khỏi trước rồi mới từ từ trị sẹo lõm sau. Vì vết sẹo thường không lớn nên bạn có thể chọn các biện pháp trị sẹo đơn giản như bôi thuốc chống sẹo thường xuyên cũng có thể dứt điểm được vấn đề.

2. Nguyên nhân do bệnh thủy đậu

Các vết thủy đậu sau khi khỏi cũng vẫn để lại những vết thương trên da mà nếu bạn không để chúng từ từ khỏi, sốt ruột tác động lực lên chúng quá sớm thì chắc chắn sẽ để lại sẹo lõm. Loại sẹo này có bề mặt rộng từ 3-8 mmm nhưng không sâu và xuất hiện rải rác trên mặt chứ không tập trung thành 1 cụm như sẹo mụn. Do tác động trong một thời gian dài nên khi lành, vết sẹo thường trơ rất khó trị.

Để quá trình điều trị sẹo lõm diễn ra thuận lợi, bạn nên hạn chế gãi, chà xát vết thương khi bị thủy đậu để tránh làm tổn thương thêm làn da và sẹo hình thành trở nên rộng và sâu. Bạn nên áp dụng các cách trị sẹo lõm ngay sau khi vết thương vừa lành bởi sẹo để càng lâu thì càng khó trị.

nguyên nhân gây sẹo lõm - 2

Sẹo lõm trên mặt tuy không nguy hiểm nhưng cũng có thể ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ

3. Nguyên nhân do xóa nốt ruồi

Xóa nốt rùi là một cách làm đẹp khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nếu xóa nốt ruồi không đúng cách và an toàn sẽ dễ dàng để lại sẹo lõm gây mất thẩm mỹ cho gương mặt. Có những trường hợp sẹo lõm chỉ hình thành trong thời gian ngắn rồi tự phục hồi. Nhưng cũng có không ít trường hợp sẹo ngày càng trầm trọng và không thể tự lành. Hiện nay, có nhiều cách trị sẹo lõm do xóa nốt ruồi gây ra bằng công nghệ tiên tiến như tiêm sẹo hay phẫu thuật laser. Tuy nhiên, chúng khá đắt và tồn tại nhiều rủi ro. Chính vì thế, cách tốt nhất vẫn là cẩn thận từ đầu khi bạn tiến hành xóa nốt ruồi để không phải mất công phẫu thuật hai lần.

Có nên dùng thuốc trị sẹo sau phẫu thuật hay không?

Tags: trị sẹo lõm


back to top